" />

10 món ăn phải thử ở Campuchia

Bởi
Đặc sản, Uncategorized
Cập nhật: 29/08/2018 2:49 pm
Đã đăng: 14/05/2014 10:44 am

Đếm Campuchia, ngoài những đền thờ nổi tiếng thì hãy dành chút thời gian để thử qua những món ăn địa phương để có thể hiểu hơn về nước bạn.

1. Bai sach chrouk (Cơm thịt heo nướng)

Khá giống món cơm tấm sườn nướng ở Việt Nam. Thường bán vào buổi sáng ngay các góc phố có đông người qua lại, thành phần chính của món ăn giống như tên gọi của nó là thịt heo và cơm, đây là một trong những món ăn ngon và dễ thực hiện nhất ở Campuchia. Những miếng thịt heo được thái lát mỏng được ướp với nước dừa hoặc tỏi, thịt được nướng trong một khoảng thời gian vừa phải để chín tới mà không bị khô, tuy nhiên sẽ không có một công thức chế biến chung cho món ăn này, tuỳ theo sở thích của người dùng mà sẽ có nhiều biến thể khác nhau. Cơm dùng kèm với dưa leo và một chén nước luộc thịt gà có rắc hành phi.

Bai sach chouk khá giống cơm sườn nướng ở Việt Nam – Ảnh: Nyam Penh

2. Cá amok

Cá amok là một trong những món ăn nổi tiếng nhất ở Campuchia và một số nước láng giềng, tuy nhiên hương vị khi được chế biến ở Campuchia khá lạ miệng vì đầu bếp thường cho thêm Slok ngok (một loại gia vị địa phương có nguồn gốc thảo mộc mang vị cay pha lẫn một chút vị đắng). Cá amok là một loại sốt được chế biến từ dừa tươi và kroeung (bột cari của người Khrme làm từ sả, nghệ, hẹ tây, củ riềng. Tại các nhà hàng cao cấp, người ta bọc món ăn này trong một lá chuối tạo hình vuông, trông món ăn này có vẻ giống như một loại cari cá hơn là sốt cá.

Sốt cá amok bọc lá chuối – Ảnh: The Brown Mestizo

3. Cà ri đỏ

Hương vị của món cà ri này sẽ không cái như ở Thái Lan, thường được nấu với nước dừa và sữa. Thành phần chính của món ăn là thịt gà, thịt heo hoặc thịt bò, cà tím, đậu xanh, đậu que, khoai tây, chanh và bột kroeung . Người Campuchia dùng món ăn này vào những dịp đặc biệt như đám cưới, hội họp gia đình, các ngày lễ tôn giáo như Pchum Ben hay cúng tổ tiên.

Cà ri đỏ – Ảnh: Nathan Dulce

4. Lap Khmer (Salad thịt bò ướp chanh)

Thịt bò để làm salad được thái lát mỏng, ướp với chanh, hẹ tây, tỏi, nước mắm, húng quế, bạc hà, đậu que, ớt xanh. Dù khẩu vị là ngọt hay mặn thì khi chế biến người ta cũng thường cho vào một chút vị cay của ớt đỏ tươi. Với món ăn này, phần lớn người Khrme họ thích ăn thịt bò còn tái, nhưng trong nhà hàng thì thịt bò sẽ được nấu chín tới.

Salad thịt bò đầy màu sắc không kém phần bổ dưỡng – Ảnh: hivietnam

5. Nom banh chok (bún Khrme)

Cũng là một món ăn nằm trong danh sách những món được yêu thích của người Campuchia. Nom banh chok là một món ăn sáng bình dân phổ biến ở xứ sở này, thường được gánh đi bán giống như ở Việt Nam. Nguyên liệu chế biến gồm có mì làm từ bột gạo, nước dùng màu xanh làm từ xả, gốc nghệ và chanh Thái. Ăn kèm với lá bạc hà tươi, đậu xanh, hoa chuối. “Phiên bản” nước sốt cà ri màu đỏ thường được dùng trong dịp cưới hỏi hoặc nghi lễ trang nghiêm.

Bún Khmer đơn giản nhưng quen thuộc – Ảnh: hivietnam

6. Kdam chaa (cua chiên)

Cua chiên là món ăn đặc sản của thị trấn Kep, ven bờ biển ở Campuchia. Ngoài nổi tiếng là một chợ cua sống sầm uất thì nơi này còn là nơi chế biến món chua chiên với tiêu xanh Kampot cực ngon. Hương thơm của tiêu Kampot khá là quen thuộc với những ai sành về ăn uống, người ta thường bán tiêu này ở trạng thái đã được sấy khô. Một số nhà hàng ở Phnom Penh ngoài tiêu thì còn chế biến cua với ớt và tỏi.

Cua chiên với tiêu nhìn thôi đã thấy hấp dẫn – Ảnh: Fifty Two Plates

7. Kiến cây đỏ và thịt bò húng quế

Bạn sẽ tìm thấy món ăn này trong danh sách món ăn làm từ côn trùng nếu ghé thăm Campuchia. Kiến có nhiều kích cỡ lớn nhỏ khác nhau có con lên đến 1 inch, xào với thịt bò thái lát, gừng, chanh, tỏi, hẹ tây. Món ăn còn được nêm với rất nhiều ớt. Món này ăn chung với cơm bạn nhé!

Món kiến xào thịt bò này không phải ai cũng ăn được – Ảnh: Miniature Bites

8. Ang dtray-meuk (mực nướng)

Tại những thị trấn ven biển như Kep và Sihanouk bạn sẽ tìm thấy những người bán hải sản nấu nướng và chế biến ngay ở đôi gánh trên vai của họ dọc theo bờ biển. Mực ướp với nước trái cây hoặc nước mắm sau đó đem đi nướng, khi chín thì dùng với nước sốt làm từ tiêu Kampot, tỏi, ớt tươi, nước mắm, chanh, đường. Ở Phnom Penh cũng có vài nhà hàng phục vụ món ăn này.

Mực nướng đậm đà hương vị đặc trưng của Campuchia – Ảnh: 4ty.gr

9. Cha houy teuk (chè thạch)

Vào giờ tan trường, rất dễ bắt gặp cảnh các em học sinh tụ tập xung quanh một chiếc xe đẩy để thưởng thức món chè mát lạnh này với giá cả rất hạt dẻ, khoảng 1000 riel ($0,25). Món này có thể trộn lẫn nhiều hương vị khác nhau từ mít, đậu đỏ, bí đỏ và các loại thạch, thêm vào một ít kem dừa và một muỗng đá bào thì còn gì bằng.

Chè thạch ngọt thanh mát rượi – Ảnh: Manila Bulletin

10. Cá chiên

Cá được chiên trong một cái chảo ngập nước cốt dừa và bột cà ri kreoung, ớt. Cải bắp được nấu chín cùng với cá và nước cà ri rất thơm.

Nước sốt độc đáo làm cho món cá chiên trở nên lạ miệng hơn

(Độc quyền từ CNN travel)

Trở lên Trên ▲
Quảng cáo

Chia sẻ cảm nghĩ

Thảo luận1

Trả lời Hủy bỏ

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *

Liên kết được đề xuất
Xem tất cả