Địa cực của Trái Đất là khu vực xung quanh các cực được gọi là vùng băng giá. Bắc cựcnam cực là trung tâm của vùng, vùng này chủ yếu bị bao phủ bởi các khối băng cực trên Bắc Băng Dương và lục địa Nam Cực. Biển băng hiện đang dần biến mất, nhiều khả năng là do kết quả sự ấm lên của Trái Đất.

Vùng Bắc cực (tieesng Anh là Arctic) là khu vực xung quanh Bắc cực Trái Đất, đối diện với Vùng Nam cực xung quanh Nam Cực. Vùng Bắc cực bao gồm Bắc Băng Dương, một phần Canada, Greenland, Nga, Hoa Kỳ (Alaska), Iceland, Na Uy, Thụy ĐiểnPhần Lan. Vùng Bắc cực được định nghĩa là khu vực phía bắc, nằm trong vòng Bắc cực (66° 33’B), là nơi giới hạn của ngày vùng cực và ngày vùng cực. Đây cũng được xem là hoang mạc lớn thứ hai thế giới theo diện tích sau châu Nam cực.

Vùng Nam Cực (tiếng Anh là Antarctic) là một khu vực bao quanh Nam Cực của Trái Đất, đối ngược với vùng Bắc Cực ở Bắc Cực. Vùng Nam Cực bao gồm lục địa Nam Cực và các tảng băng trôi, các vùng nước và các đảo ở Nam đại dương. Khu vực này chiếm hơn 20% diện tích của Nam bán cầu, trong đó lục địa Nam Cực chiếm 5,5% (14 triệu km2).

(Nguồn: Wikipedia)