" />

Giữ sức trong hành trình du lịch

Bởi
Mẹo vặt, Uncategorized
Cập nhật: 29/08/2018 2:50 pm
Đã đăng: 04/12/2013 1:00 pm

Du lịch có nghĩa là bạn sẽ xa nhà, thức ăn đồ uống mới, nơi ngả lưng mới và mọi thứ đều mới. Đó là lý do nhiều du khách dễ dàng ngã bệnh bởi thời tiết, ẩm thực, không khí lạ.

Quần áo phù hợp theo mùa và theo điểm đến

Bạn không thể mang duy nhất một chiếc áo thun mỏng cho mùa đông và cũng không cần áo khoác dày cho mùa hè. Hãy xem kỹ thời tiết tại điểm đến và dự báo về nhiệt độ trong những ngày du hí. Một số quốc gia có thời tiết rất thất thường ví dụ ở sa mạc Dubai nóng cao độ ban ngày và mát lạnh ban đêm, Cape Town (Nam Phi) một ngày có đến 4 mùa sáng mát trưa nóng tối lạnh.

Đọc thêm về những nơi mình sẽ đi giúp bạn có khái niệm cụ thể về môi trường xung quanh để chuẩn bị quần áo và cả những đồ dùng cá nhân. Đi biển hãy mang theo kính mát, kem chống nắng, nón rộng vành bên cạnh đồ bơi. Leo núi đừng quên giày, vớ/tất, găng tay, bình nước. Mùa đông, ngoài áo lạnh nên sẵn sàng khăn quàng cổ, kem dưỡng ẩm, nón trùm đầu.

“Tủ thuốc” cá nhân

Luôn có trong mình một túi đựng các loại thuốc cơ bản như thuốc dị ứng, đau bụng, nhức đầu, say xe, cao dán, băng cá nhân, khăn ướt. Ngoài ra nếu bạn bị các chứng bệnh riêng, gói thuốc nhiều hơn số ngày đi chơi và nên để thuốc ở hai nơi khác nhau để dự phòng.

Cẩn trọng với món ăn từ đường phố đến nhà hàng

Ẩm thực luôn là nét văn hóa du khách muốn tìm hiểu và hãy tự hỏi bản thân về những món ăn bạn dị ứng hoặc không thể ăn.Trước khi gọi món, nếu không nắm chắc nên thẳng thắn hỏi nhân viên hoặc người bán hàng về những nguyên liệu bên trong.

Cẩn thận với những món ăn đường phố

Các món ăn nhiều dầu, gia vị, nước cốt dừa thường có xu hướng làm bạu đau bụng. Đặc biệt chú ý khi thử những món ăn đường phố. Cách tốt nhất là tìm hiểu trước khi lên đường, tại các diễn đàn, website, không khó để bạn đọc được những bình luận về các món ăn bày bán ngoài đường, dành chút thời gian để có khái niệm tương đối về ẩm thực địa phương sẽ giúp bạn giữ an toàn cho cơ thể mình.

Nếu là một người nhạy cảm với thức ăn lạ, suy nghĩ kỹ trước khi quyết định ăn và chọn những nơi tương đối sạch sẽ (từ bàn ghế đến toilet). Tại các đô thị lớn, mua nước và đồ ăn sẵn trong các cửa hàng 24h sẽ an toàn hơn bên ngoài.

Nhiều du khách chọn cách làm đồ ăn mang theo vì không hợp khẩu vị, đây là cách hay nhưng bạn phải nắm rõ quy định của một số quốc gia về việc mang thực phẩm khi nhập cảnh (ví dụ Mỹ không được mang các loại thịt và hạt giống, Nhật Bản hạn chế trái cây tươi). Ngoài ra khi đến các nước nhiệt đới, tìm cách trữ lạnh đồ ăn nếu có thể để tránh vi sinh vật phát triển gây ôi thiu.

Thường xuyên uống nước và tăng cường vitamin bằng nhiều cách

Nước đóng vai trò quan trọng trong việc trao đổi chất và điều hòa cơ thể. Luôn sẵn sàng bên mình bình nước. Tuyệt đối không uống nước từ vòi (ngoại trừ một số quốc gia Châu Âu, Nhật Bản). Bạn cũng nên bổ sung vitamin và chất xơ cho bình bằng cách ăn nhiều rau, trái cây, uống viên sủi hoặc vitamin dạng viên nén.

Nghỉ ngơi hợp lý trên đường đi du lịch

Đi chơi không có nghĩa là bạn phải dùng hết sức lực để vui chơi và giải trí. Hãy biết cách điều tiết cho phù hợp để có thể luôn cảm thấy hào hứng trong toàn bộ chuyến đi. Hạn chế uống bia rượu đến không thể dậy vào hôm sau. Khi lái xe ô tô, xe máy hay xe đạp, có thời gian nghỉ ngơi giữa đường nếu cảm thấy mệt.

Ngủ đủ giấc trước mỗi chặng hành trình giúp bạn luôn tỉnh táo. Sau khi đến nơi, thư giãn cơ bắp bằng việc bơi lội, massage, xông hơi, tập gym nhẹ tại khách sạn nếu có.

(Độc quyền từ Ihay/Thanh Niên)
Trở lên Trên ▲
Quảng cáo

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *

Liên kết được đề xuất
Xem tất cả