Đảo Bình Hưng: Hòn ngọc thô quyến rũ (Phần 2)

Đăng bởi
Cẩm nang bỏ túi, Uncategorized
20/03/2016 11:27 am

Tiếp tục bài viết về du lịch đảo Bình Hưng, DU LỊCH BỤI trích đăng thêm các mục Ăn gì, Lịch trình tham khảo…

[link-place]dao-binh-hung[/link-place]

Ăn gì khi đến Bình Hưng

Tôm hùm: Tại Bình Hưng có 3 loại tôm hùm nổi tiếng đó là giống tôm đỏ, tôm xanh, tôm bông. Các loài này nuôi nhanh lớn lại có giá trị xuất khẩu cao, đem đến nguồn lợi chính cho người dân nơi đây. Tôm hùm thường chế biến rất đơn giản như hấp, nướng hay nấu cháo… nhưng cũng đủ làm say lòng thực khách với hương vị vừa béo ngọt vừa thơm phức. Đối với những tín đồ ẩm thực thì chích lấy huyết tôm hùm đem pha với rượu tạo nên mùi vị rất đặc biệt và hấp dẫn.

tom-hum-binh-hung
Ảnh: KEM

Cá Dzò (Kình): Nói về cá thì có lẽ gây ấn tượng nhất đó là món cá Dzò đem nướng lửa than, cuốn bánh tráng với một ít rau tươi và xoài sống, chấm với nước mắm chanh thì ắt hẳn sẽ làm bạn “quên lối về”.

Bánh xèo hải sản: Cách chế biến bánh xèo hải sản ở đây không khác nhiều so với bánh xèo ở khác vùng miền khác. Ngoài nhân hải sản cực kỳ tươi ngon với tôm, mực, nghêu, sò chín tới còn giữ nguyên được độ ngọt, điểm khác biệt nữa làm món bánh xèo hải sản Bình Hưng trở nên đặc biệt là bánh vừa nhỏ, hơi giòn, hơi vàng, rất ít dầu mỡ nên ăn không ngán.

Cầu Gai: Cầu Gai hay còn gọi là Nhum là món ăn rất dễ chế biến, có thể dùng để ăn sống với mùi tạt, tái chanh, đem nướng với bơ hoặc mỡ hành. Đặc biệt là món cháo Cầu Gai và Cầu Gai chưng trứng là sự kết hợp hoàn hảo giữa các sắc màu, mùi vị của các thực phẩm tạo nên một món ăn bổ dưỡng và là bài thuốc bồi bổ sức khỏe hữu hiệu.

Ảnh: Camranhtour

Bún chả cá: Vị ngọt thanh của nước dùng cá, một chút chua dốt của cà chua cộng chút béo ngậy của chả cá chiên, chút cay nồng của ớt… chỉ có vậy thôi mà món bún chả cá Bình Hưng thơm ngon lạ lùng, làm thực khách không khỏi phải xuýt xoa mỗi khi thưởng thức.

Bánh căn mực: Nếu ai đã từng một lần thử món bánh căn mực tươi ở Bình Hưng chắc chắn sẽ nhớ đến nao lòng. Nguyên liệu chính để làm bánh căn là bột gạo và mực tươi. Dụng cụ không thể thiếu là một lò than nóng, một rổ khuôn bằng đất nung. Khi để lên lò than, khuôn nóng, dùng vá múc bột đã chuẩn bị, khuấy đều đổ vào khuôn, thế là khoảng ba phút bánh chín, thơm giòn, ta có món bánh căn mực nóng tuyệt vời, vừa thổi vừa ăn.

Lịch trình một ngày ở Bình Hưng

5h: Ngắm bình minh buổi sớm mai luôn là chủ đề cũ nhưng sẽ rất lạ ở nơi biển đảo làm say lòng người như Bình Hưng. Hải đăng Hòn Chút nơi sự lựa chọn sáng suốt khi bạn có thể thưởng thức ánh bình minh đỏ hồng phản chiếu lấp lánh dưới biển hòa trong làn sương mù bồng bềnh theo triền núi.

Ảnh: FB Nhien Nguyen An

7h: Thật không khó cho bạn để tìm một quán bánh căn, bánh xèo ngay trên đảo với giá khoảng 20.000 đồng một đĩa. Sau bữa sáng, không khí trong lành thích hợp cho bạn rong ruổi một vòng quanh đảo để tìm hiểu về cuộc sống của ngư dân làng chài.

10h: Giữa trưa là thời điểm leo núi Hòn Bù để khám phá “cây đèn biển” 100 năm tuổi – Hải đăng Hòn Chút. Từ ngọn Hải Đăng, bạn có thể phóng tầm mắt ra xa chiêm ngưỡng vẻ đẹp những con sóng biển dập dìu vỗ từng đợt vào vách đá, núi non trùng trùng chạy dọc ôm lấy ngôi làng. Đâu đó, những ngôi nhà khang trang, những chiếc thuyền câu bé nhỏ, cuộc sống ngư dân hối hả thấp thoáng dưới chân núi.

11h – 13h: Các món hải sản tươi ngon như tôm hùm nướng, mực tươi nướng sa tế, bào ngư, cá bớp nướng muối ớt, nhum nướng mỡ hành, các loài ốc…với giá phải chăng luôn sẵn sàng ở một số nhà bè như Trường Sa, Hồng Nhàn, Hưng Phát, Phan Rang,….

13h30: Khám phá những bãi tắm còn hoang sơ như bãi Trứng, bãi Sạn, bãi Ông Già, bãi Chuối, bãi Robinson, suối nước ngọt…với mức giá khoảng 1.000.000 đồng để thuê tàu tham quan nửa ngày cho đoàn khách 15 – 20 người. Bạn có thể yêu cầu chủ tàu dừng lại để ngắm san hô, tắm biển, cắm trại…ở một số điểm tham quan trên hành trình.

15h: Ghé thăm một số địa danh mang nét truyền thống như lăng ông Nam Hải, đình làng Bình Hưng, miếu bà, chùa Bình Hưng…

16h30: Quay về Bãi Kinh để đắm mình trong làn nước xanh mát với cát trắng mịn, và ngọn gió biển du dương khi chiều về. Ngắm hoàng hôn dần khuất sau những tán cây, tảng đá của ngọn Núi Chúa, bạn sẽ thấy ngập tràn cảm giác sảng khoái, đóng lại một chuyến đi thú vị.

Một số lưu ý khi đến thăm đảo Bình Hưng

  • Nên mang theo hành lí gọn nhẹ, quần áo chất liệu cotton, mỏng và mát. Nhớ mang theo đồ tắm vì biển Bình Hưng rất đẹp.
  • Nên mang theo kem chống nắng, dù hay áo đi mưa để lúc nào cũng sẵn sàng đối phó với thời tiết.
  • Bình Hưng khá hoang sơ, chính vì thế mà bạn nên mang theo một vài thức ăn nhẹ cất trong hành lí để có thể đối phó với cơn đói bất cứ lúc nào.

[f4]Từ Sài Gòn, Hà Nội bạn có thể đi máy bay, xe khách, tàu hỏa để đến Cam Ranh. Muốn tiết kiệm thời gian, bạn nên khởi hành ban đêm từ Sài Gòn để đến Cam Ranh vào sáng sớm hôm sau. Từ TP. Cam Ranh đi theo quốc lộ 1A hướng vào Ninh Thuận, sau đó men theo tuyến đường mới đi Bình Lập – Bình Tiên khoảng 15 km để đến Bãi Kinh – Bình Hưng.

Nếu khởi hành ở TP. Phan Rang, bạn đi theo quốc lộ 702 hướng đi vịnh Vĩnh Hy khoảng 57 km, tới ngã 3 Vĩnh Hy rẽ trái đi theo cung đường mới 13 km nữa là đến Bãi Kinh.

Thuyền
Bạn có thể thuê thuyền ra thăm những bè nuôi hải sản của ngư dân và thưởng thức đồ ăn ngay tại đó. Đặc biệt, những con thuyền này có đáy bằng kính trong veo, nên bạn có thể vừa di chuyển vừa thưởng thức vẻ đẹp của san hô.

Xe máy
Bạn có thể liên hệ thuê xe máy tại các nhà trọ hoặc nhà nghỉ trên đảo với giá khoảng từ 120.000 – 150.000 đồng/ngày.

Đi bộ
Vì đảo Bình Hưng có diện tích khá nhỏ nên du khách cũng có thể lựa chọn cách đi bộ để từ từ khám phá đảo.
[/f4]

(Tham khảo ivivu, vnexpress)
Trở lên Trên ▲
Chia sẻ cảm nghĩ
Thảo luận1
    Bạn phải đăng nhập để viết bình luận.

      Pingback/Trackback

    1. DU LỊCH BỤI - Đảo Bình Hưng: Hòn ngọc thô quyến rũ20/03/2016
    Trở lên Trên ▲