Miền Tây

Ăn gì khi đến Đồng Tháp?

Bởi
Bộ sưu tập, Đặc sản
Cập nhật: 15/09/2018 1:02 am
Đã đăng: 06/10/2015 7:00 am

Được ví là bông hoa sen của Việt Nam, Đồng Tháp, một tỉnh miền tây nam của tổ quốc rất đỗi mộc mạc đậm chất chân quê. Ngoài những cánh đồng sen bạt ngàn, cánh đồng lúa mênh mông hay trên những rặng rừng tràm có cánh cò bay lả… Bằng vẻ đẹp thuần khiết vốn có, Đồng Tháp luôn mang đến cho người du khách mỗi khi đến đây sự bình yên và da diết yêu thương. Đến với Đồng Tháp, du khách không chỉ được đắm mình vào thiên nhiên, thỏa sức trải nghiệm mà còn có thể cảm thụ sự chân quê vốn có bằng những món ăn rất đỗi dân gian như:

XEM THÊM: Ăn gì khi đến Cần Thơ?

1. Cá linh – bông điên điển

Cũng như bao tỉnh trên vùng Đồng bằng Sông Cửu Long, vào mùa nước nổi là mùa của cá linh và bông điên điển. Vì vậy khi về đây Du khách đừng quên thưởng thức các món ăn được chế biến từ cá linh và bông điên điển.

Cá linh ngon nhất là cá linh non, được bắt vào đầu mùa. Lúc này cá linh còn nhỏ nên xương mềm và béo. Cá linh có thể chế biến nhiều món. Nhưng có lẽ ngon và dễ ăn nhất là cá linh nấu chua và ca linh chiên bột. Cá linh nấu chua ăn với bông điên điển là đúng chất nhất. vị béo béo của cá linh hòa quyệt vị chua chua và vị chát của bông điên điển tạo nên hương vị đặc trưng. Cá linh chiên bột thì được ăn với bánh trán, bún và một ít rau vườn. cuộn bánh trán chấm cùng nước mắm chua ngọt thật tuyệt. 1 cái lẩu có giá dao động từ 150.000 – 200.000/lẩu dành cho 4 người ăn.

Ảnh: Phunuvagiadinh.vn
Bông điên điển

Từ xưa bông điên điển là một trong những đặc trưng của mùa nước nổi, cứ thấy thấp thoáng màu vàng của bông điên điển là người dân biết ngày lũ đã về. Ngày nay, do nhu cầu ăn uống, bông điên điển đã được trồng khắp nơi, cung cấp quanh năm. Nhưng vị ngon của bông điển điển mùa nước nổi thì không thể nào quên. Bông điên điển được chế biến nhiều món. Chúng được mang xào với tép sông – những con tép non, ngọt ngào của mùa nước nổi hay dùng chung với cá linh hoặc nấu canh chua.

2. Chuột đồng quay lu

Đây là món ăn thử thách lòng gan dạ của thực khách. Không phải ai ai cũng dám ăn chuột đồng. Chuột đồng ăn lúa nên rất sạch không phải như chuột sống ở thành phố. Tại Đồng tháp có chuột cỏ và chuột cống nhum, chuột cỏ thì nhỏ hơn chuột cống nhum và giá cũng rẻ hơn. Cách thưởng thức ngon nhất là quay lu tức là nướng trên một cái lu, nhờ hơi nóng và trong lòng lu giữ trọn hương vị của chuột đồng. Giá khoảng 30.000-35.000/con.

Ảnh: otofun.net

3. Dồi Rắn – cháo rắn đậu xanh

Đây cũng là một trong những món ăn kén thực khách nhất. Mùa nước nổi là mùa của các sản phẩm từ rắn từ rắn tươi cho đến khô rắn. Rắn được sử dụng thường là rắn bông súng hoặc rắn nước (có khi là rắn hổ hành, hổ đất nhưng mắc hơn). Rắn bắt về được “thui” trên lửa để cạo sạch vảy rắn và sau đó đem chế biến. Có thể làm dồi rắn (tất cả thịt và xương được băm nhỏ, nêm nếm rồi cho lại vào da rắn) hoặc nấu cháo đậu xanh. Nhưng có một món đơn giản hơn, dễ chế biến đó là rắn hầm sả, mùi thơm của sả hòa quyện với vị ngọt củ cải trắng, vị bùi bùi của một ít hạt đậu phộng càng làm nổi bật vị ngọt của thịt rắn. Dồi rắn có giá khoảng 190.000/kg tùy theo thời vụ.

Ảnh: Loca.vn

4. Bông súng – mắm kho

Súng cùng với sen là 2 loài cây thường thấy ở Đồng Tháp. Mùa nước nổi chúng ta sẽ có một loại bông súng khác với bông súng thường được gọi là “bông súng ma” cọng nhỏ nhưng dài hơn, vỏ mỏng. bông dúng được ăn sống chung với mắm kho – một món ăn đặc trưng của vùng sông nước: “Muốn ăn bông súng mắm kho; Thì vô Đồng Tháp ăn no đã thèm”. Đối với thực khách nước ngoài thì trải nghiệm món mắm kho của người dân miền tây noi chung và Đồng Tháp nói riêng, thực chất là một trải nghiệm khó khăn nhưng cũng rất khó quên.

Ảnh: Zing/Lẩu mắm Quán Vy

5. Ốc treo giàn bếp

Một cái tên nghe rất lạ nhưng loại ốc này được chế biến đúng như tên của nó. ốc được bắt về như chưa chế biến liền mà treo trên bếp nơi để nấu cơm. Để khói cơm bay lên, ngấm vào con ốc. sau một thời gian lấy ra chế biến chúng ta sẽ được những con ốc mập mạp. Béo ngậy. 1 ký ốc khoảng 30.000 – 50.000/kg.

Ảnh: blogcuatheanh.wordpress.com

Ngoài ra đến đây du khách còn thưởng thức các món ăn khác cũng đặc trưng không kém: cơm gói là sen, cá lóc nướng trui cuốn với là sen non, lươn um, tắc kè xào lăn, trứng kiến, …

(Tham khảo: dongthaptourism.com)

Miền Tây
273 lượt xem
Tìm hiểu
Trở lên Trên ▲
Quảng cáo

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *

Miền Tây
273 lượt xem
Tìm hiểu
Liên kết được đề xuất
Xem tất cả