Việt Nam

Ăn gì khi đến Bình Định?

Bởi
Đặc sản Việt Nam
Cập nhật: 02/01/2024 9:14 am
Đã đăng: 30/03/2016 9:00 am

Người ta hay gọi Bình Định là đất võ và chỉ mặc định nơi này trong từ “anh hùng”. Nhưng ở nơi đây có nhiều bãi tắm đẹp ngất ngây không thua kém gì Tứ Bình ở Cam Ranh cả và đặc sản tại đây cũng khá hấp dẫn để bạn khám phá.

Bún chả cá Quy Nhơn

Đây là món đặc sản nổi tiếng nhất ở thành phố biển xinh đẹp Quy Nhơn. Điểm làm nên sự khác biệt so với bún chả cá ở những địa phương khác chính là chả cá và nước dùng. Chả cá ở đây được chế biến hoàn toàn từ cá tươi với nhiều gia vị được nêm nếm kĩ lưỡng theo phương thức gia truyền. Nước dùng chủ yếu được nấu từ xương cá, đầu cá tạo ra vị ngọt dễ chịu, khó quên.

Ảnh: diadiemquynhon.com

Bánh hỏi lòng heo

Bánh hỏi lòng heo có nguồn gốc từ vùng Diêu Trì, là món ăn không thể thiếu trong mỗi bữa sáng của người dân Bình Định. Bánh hỏi được làm từ bột gạo, cách làm tương tự như bún sợi nhưng sợi bánh mỏng hơn. Bánh hỏi ăn kèm với lòng heo, thịt heo thai miếng, chấm nước mắm tỏi, ớt pha hơi ngọt.

Ảnh: Sưu tầm

Nem chợ Huyện

Nem chợ Huyện có vị ngọt vừa phải, dai dai, giòn giòn, có màu hồng nhạt bên trong được gói bằng một lớp lá ổi non, bên ngoài bọc thêm vài lớp lá chuối rồi dùng dây thun buộc lai. Nem chợ Huyện thường được ăn kèm với tỏi. Đây là món ăn vặt bạn thử khi đến Bình Định.

Bánh xèo tôm nhảy

Bánh xèo Bình Định được làm từ bột gạo thêm chút bột nghệ và nước cốt dừa để tạo màu và vị béo ngậy. Nhân bánh được làm từ những con tôm đất nhỏ còn sống nhảy tanh tách. Bánh xèo Bình Định được đổ trong những khuôn nhỏ, vừa ăn. Khi ăn bánh có vị ngọt, vừa giòn vừa chua để lại dư vị khó quên cho những ai đã một lần được thưởng thức.

Ảnh: langvietonline.vn

Bún song thằn

Làng nghề làm bún song thằn làng An Thái, An Nhơn vốn nổi tiếng từ lâu. Sở dĩ có tên gọi là bún song thằn vì sợi bún thường được bắt thành từng đôi. Bún được làm từ đậu xanh, giàu giá trị dinh dưỡng. Món này thường ăn kèm lòng gà rất ngon.

Bánh ít lá gai

Bánh ít lá gai là món đặc sản nổi tiếng của Bình Định. Món bánh này không thể thiếu trong các dịp lễ tết, cưới hỏi của người dân Bình Định. Nguyên liệu để làm bánh ít lá gai gồm có bột nếp và lá gai, nhân bánh được làm từ đậu xnah và dừa. Khi ăn bánh ít mềm, có vị ngọt vừa phải, bánh dẻo khá ngon miệng.

Ảnh: hoianworldheritage.org.vn

Bánh dây Bồng Sơn

Là món ăn nổi tiếng của thị trấn Bồng Sơn, huyện Hoài Nhơn, Bình Định. Nguyên liệu để làm món bánh là gạo cũ. Bánh được ăn kèm với dầu hẹ, đậu phộng giã nhỏ rắc lên trên. Khi ăn bánh dai, có mùi thơm của đậu phộng và vị đậm đà của nước mắm tạo nên hương vị thơm ngon, mộc mạc, dân dã.

Tré Bình Định

Nguyên liệu để chế biến món ăn này gồm có tai heo, thịt đầu heo, thịt ba chỉ, mè rang, thính, riềng, ớt, lá ổi non và tỏi. Các nguyên liệu được trộn gia vị và thính rồi dùng lá ổi bọc lại, bên ngoài bọc thêm một lớp rơm giống hình cán chổi nhỏ.

Ảnh: dealdulichquynhon.com

Gỏi cá chình

Gỏi cá chình được chế biến rất công phu, để có món gỏi ngon người ta phải chọn đươc những con cá chình còn tươi sống. Công đoạn chế biến khá cầu kỳ và kỳ công. Gỏi cá chình được ăn kèm với bánh tráng nướng, chấm nước mắm gừng.

Rượu Bàu Đá

Rượu Bàu Đá là món đặc sản nổi tiếng của Bình Định, rượu có nồng độ rất cao. Nước dùng ủ rượu được lấy từ sông Kôn, lọc từ trong hộc đá ngầm ở Vực Bà, Nước Miên, Nước Trinh, sông Kxôm, hầm Hô… Khâu ủ rượu là quan trọng nhất, đòi hỏi sự tài hoa, khéo léo rất cao mà chỉ có người ở Bình Định mới ủ được những mẻ rượu Bàu Đá có một không hai này. Đến Bình Định bạn có thể mua rượu Bàu Đá về làm quà cho người thân.

Bánh tráng nước dừa

Bánh tráng dừa là món đặc sản nổi tiếng vùng đất trồng dừa Tam Quan. Bánh được làm từ nước cốt dừa và bột gạo nên bánh không chỉ giòn mà còn thơm ngon, béo ngậy. Bánh tráng dừa có thể nướng để ăn hoặc ăn kèm với nhiều món ăn khác.

Ảnh: khangkhanghotel.com

Mực ngào

Ai đã từng ghé thăm Quy Nhơn chắc hẳn đã từng được ăn khô mực ngào – một trong những món ăn ngon của vùng biển Quy Nhơn. Những con khô mực ngào ớt óng ả hấp dẫn cho những buổi nhâm nhi vào những ngày mưa. Khô mực ngào ớt có vị cay cay của ớt tương, chút vị mặn, chút vị ngọt của mực, đảm bảo thực khách ăn vào sẽ nhớ mãi hương vị rất độc đáo của món này.

Trở lên Trên ▲
Quảng cáo

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *

Liên kết được đề xuất
Xem tất cả