40 món ăn đặc sản ở Đài Loan

Đăng bởi
07/09/2017 6:00 pm

Đài loan – ăn ít và ăn đa dạng. Triết lí ẩm thực tại đây là ăn thường xuyên và ăn ngon. Tất nhiên, chúng ta đều biết việc ăn 3 bữa 1 ngày là được cả thế giới chấp nhận. Nhưng tại sao bạn phải tự giới hạn bản thân mình khi mà có thể thưởng thức nhiều bữa ăn nhẹ bất cứ lúc nào trong ngày, giống như phong cách của người Đài Loan?

Sau đây, DULICHBUI giới thiệu danh sách 40 món ăn Hồng Kông tiêu biểu và ngon nhất sau đây, bài viết này tham khảo và trích dẫn từ tác giả Maggie Hiufu Wong đăng trên CNN Travel.

1. Cơm thịt kho

Địa chỉ: Jin Feng Minced Pork Rice, No. 10-1, Sec. 1, Roosevelt Rd., Zhongzheng Dist, Taipei Taiwan;
© CNNGo

“Nơi nào có khói bếp, nơi đó có cơm thịt kho (lurou fan)”, một người Đài Loan nói. Sự phổ biến của món ăn rất chi là bình thường này hoàn toàn không bị nói quá lên chút nào. Lurou fan gần như là đồng nghĩa với thức ăn Đài Loan.

“Lurou fan là món ăn phổ biến và rẻ tiền nhất với bất cứ người Đài Loan nào”Rae Lin, founder của dearbnb, một trang web du lịch Đài Loan cho hay – “Từ đĩa cơm thịt kho trong bếp mẹ nấu đến lurou fan được phục vụ trong nhà hàng, đó là món ăn mà chúng tôi không thể sống thiếu”.

Một đĩa thịt kho được cho là ngon là khi chúng được cắt nhỏ, nhưng không quá mỏng, được nấu từ thịt bụng heo và hầm lâu trong nước tương cùng với 5 loại gia vị. Thịt nên có nhiều mỡ, nó gần như mang lại hương vị kì diệu cho món ăn này. Lurou fan ngon nhất khi ăn cùng với cơm nóng.

Mặn mặn ngọt ngọt, cơm thịt kho là món ăn bình thường hoàn hảo nhất.

2. Mì thịt bò

Địa chỉ: Lao Wang “Tao Yuan Street” Beef Noodle, 15 Tao Yuan Street, Zhongzheng District; Lin Dong Fang, 274 Bade Road, Section 2, Jhongshan District, Taipei City, +886 2 2752 2556; Pin Chuan Lan, 10, Alley 11, Lane 216, Section 4, Zhong Xiao East Road, Taipei Taiwan, +886 2 2721 7397
© CNNGo

Bạn biết một món ăn là nỗi ám ảnh quốc gia khi nó có riêng một lễ hội cho mình. Món mì thịt bò truyền cảm hứng cho các cuộc thi và nỗ lực cải tiến cho những người đầu bếp Đài Loan. Ai cũng muốn có được danh hiệu “beef noodle king” (Vua mì thịt bò).

Cho dù bạn ăn ở một nhà hàng Pin Chuan Lan hay tạc vào bất kì nhà hàng nào bạn bắt gặp, hầu như không thể có một trải nghiệm mì sườn bỏ tệ hại nào ở Đài Loan.

Món mì giò bò Lin Dong Fang dùng với nước súp thảo mộc là món ăn được yêu thích lâu năm. Vũ khí bí mật của món ăn đường phố này là rất nhiều tương ớt nhà làm được thêm vào cuối cùng.

Rất nhiều người dân địa phương yêu thích một quầy bánh mì không không bảng hiệu trên đường Tao Yuan (một khi bạn nhìn thấy một đám đông đang xếp hàng, bạn biết bạn đến đúng chỗ rồi đó). Nơi này nổi tiếng đến nỗi nó được đặt tên theo tên con đường – “mì thịt bò Tao Yuen”, phần lớn những người yêu thích mì ở đây đều không biết tên thật của nó – “mì thịt bò Lao Wang”. Cũng có một số cửa hàng ăn theo mọc lên ở cùng con đường đó.

3. Trứng chiên hàu

Địa chỉ: Lai Ji Oyster Omelet With Eggs, No. 198-22 Minsheng W. Rd., Datong Dist, Taipei Taiwan, +886 2 2558 6177
© CNNGo

Đây là một món ăn điển hình cho vị béo của đồ ăn Đài Loan. Bạn sẽ thưởng thức một ít thứ lấy từ biển và một số thứ từ đất. Phần trứng là một nguyên liệu làm nền hoàn hảo cho những con hàu con, chúng rất dễ dàng tìm thấy xung quanh đảo. Bột khoai lang được thêm vào cuối cùng làm nên hương vị trọn vẹn cho món ăn – Một công thức biểu tượng cho đồ ăn Đài Loan.

Không có gì ngạc nhiên, món trứng chiên hàu được bình chọn là món ăn nhẹ ngon nhất trong một cuộc điều tra thực hiện trên 1000 người Đài Loan một năm trước.

4. Trà sữa Đài Loan

Địa chỉ: Chun Shui Tang teahouse, 48 Yi-shu St., Longjing, Taichung County, +886 4 2652 8288; Hanlin Tea Room, 313, Section 2, Minzu Road, Tainan City, +886 6 221 2357
© CNNGo

Trà sữa đại diện cho cấu trúc ẩm thực “QQ” mà người Đài Loan rất yêu thích. Cụm từ “QQ” đề cập đến những thứ cần phải nhai nhiều, giống như những hạt trân châu làm từ bột báng trong trà sữa. Người ta nói rằng loại thức uống kì lạ này đã được sáng chế nhân lúc rảnh rỗi. Cả Chun Shui Tang và Hanlin Tea Room đều được cho là đã sáng tạo ra trà sữa bằng cách trộn pudding làm từ bột bán (một loại đồ tráng miệng phổ biến ở Đài Loan) với trà. Bỏ qua việc cửa hàng nào làm trước, ngày nay cả thành phố tràn ngập trà sữa, đa dạng từ trà vị khoai môn, trà lài và cà phê, dùng nóng hoặc lạnh.

5. Cá măng

Địa chỉ: James Kitchen, 65 Yongkang Street, Da_an District, Taipei, Taipei Taiwan, ĐT: +886 2 2342 2275
© CNNGo

Nếu bạn hỏi cá măng biển phổ biến như thế nào ở Đài Loan? Thì câu trả lời sẽ là nó quá phổ biến đến nỗi có riêng một viện bảo tàng Cá Măng ở Anping và có cả một lễ hội Cá Măng ở Kaohsing.

Cá có xương có thể là một nỗi ám ảnh với những người không quen ăn cá, nhưng loại cá này được yêu thích bởi những thớ thịt mềm và giá thành rất hợp lí của nó.

Cá măng có thể được chế biến theo rất nhiều cách khác nhau, nấu cháo, đem chiên, nấu súp hoặc om.

Theo phong cách ẩm thực gia đình, nhà hàng theo phong cách retro Izakaya tên là James Kitchen phục vụ món cá măng áp chảo dùng kèm với nước cốt chanh tây.

6. Mì danzai Slack season

Slack Season Tainan Main Store, 16 Jhongjheng Road, Tainan City, ĐT +886 6 223 1744.
© CNNGo

Bạn sẽ phải yêu một nơi tên là Slack Season, nơi đây chắc chắn là một trong những trạm dừng chân đầu tiên khi bạn đến Đài Loan.

Nhà hàng mang tính biểu tượng thành lập ở Tainan khoảng 1 thế kỉ trước. Một ngư dân quyết định bán mì trong suốt mùa không có cá và nhà hàng quá thành công đến nỗi ông ta quyết định kết hợp cả 2 công việc với nhau.

Một bát mì Slack Season được dùng cùng nước súp tôm với giá đỗ, rau mùi, thịt lợn băm và tôm tươi. Hương vị của bát mì này quá tuyệt vời đến nỗi có một người đàn ông đến từ Tainan đã ăn 1 lúc hết 18 bát mì tại nhà hàng.

7. Bánh rán

Địa chỉ: Hsu Ji, Shida Night Market, Taan District, Taipei City; +886 9 3085 9646
© Sưu tầm

Bạn vừa thích độ mềm mại của bánh gato vừa yêu cảm giác giòn giòn khi nhai khoai tây chiên? Bánh rán chính là sự kết hợp của 2 hương vị này. Bánh rán ở đây được làm bằng cách đem áp chảo bánh mì xốp trắng của người Hoa. Bẻ đôi miếng bánh ra, bạn sẽ thấy bên trong là một lát thịt heo ngon lành. Cùng dùng nguyên liệu như món bánh ở Thượng Hải, nhưng phiên bản của người Đài Loan khác biệt ở 2 điểm, những cái bánh ở đây lớn hơn một chút và được áp chảo cả 2 mặt.

8. Gua bao

Địa chỉ: Lan Jia Steamed Sandwich Shop, No. 3, Aly. 8, Ln. 316, Sec. 3, Roosevelt Rd., Daan Dist, Taipei Taiwan
© seriouseats.com

Mặc dù có hàng tá các nhà hàng gua bao mọc lên trên khắp thế giới những năm gần đây, rất nhiều trong số đó thậm chí bị đẩy giá lên trời mà hương vị thì không ngon, những cái bánh gua bao ngon nhất vẫn là những cái ở đảo Đài Loan này.

Gua bao chính là hamburger, theo phong cách Đài Loan! – Một cái bánh sandwich hấp với bên trong đầy ứ thịt heo, bắp cải và bột đậu phộng. Những nguyên liệu trong được cắt nhỏ và trộn lẫn với nhau nên bạn có thể cảm nhận mỗi thứ một ít trong từng cái cắn ngon lành. Cắn một ngụm đầy, và bạn sẽ thấy miệng mình tràn ngập với đầy đủ hương vị, một chút vị mặn, một chút chua và ngọt thấm đẫm trong thịt heo xay ngon lành.

Bánh Gua bao nổi tiếng ở Lan Jia còn có cả một ít bột đậu phộng rắc thêm lên trên cho hương vị đậm đà hơn.

9. Trứng Bắc thảo (Trắng sắt)

Địa chỉ: Seaside A-Po, 151-1, Jhongjheng Road, Tamshui; A-Po, 135-1, Jhongjheng Road, Tamshui
© Pinterest

Sở dĩ chúng được gọi là trứng sắt là vì chúng quá cứng. Những quả trứng nhỏ giòn giòn này có lòng trắng chuyển thành màu đen vì được ngâm lâu trong nước tương, và đây là một món ăn cực kì gây nghiên tại đây.

Thông thường, món ăn này được làm từ trứng cút, những quả trứng đầy dinh dưỡng được nấu hàng giờ trong nước tương, sau đó được hong khô. Quá trình này được lặp lại trong vài ngày đến khi những quả trứng trở nên cứng lại đến đủ độ giòn cần thiết.

10. Bánh dứa

Địa chỉ: Sunnyhills, No.1, Alley 4, Lane 36, Section 5, Minsheng East Road, Taipei Taiwan; ĐT +886 49 229 2767
© CNNGo

Món bánh ngọt mang tính biểu tượng cho Đài Loan này là đế bánh ngọt được phủ mứt dứa, đây là một trong những món quà lưu niệm hay được du khách đến đây mua về làm quà nhất. Một trong những nơi ngon nhất để thưởng thức món bánh này là cửa hàng Sunnyhills, điều đặc biệt là nơi đây chỉ sử dụng những quả khóm được trồng tại địa phương – cho ra màu mứt đậm hơn, dẻo hơn và vị chua hơn những nơi khác. Trong khi những cái bánh dứa ở các nơi khác sử dụng hỗn hợp mứt dứa và dưa hấu, họ có vị ngọt từ trái cây và một ít bánh có bơ nhuyễn. Viêc những cửa hàng thay thế hoàn toàn mứt dứa bằng mứt dưa hấu để giảm chi phí là một điều không thể chấp nhận được.

11. Tian bu la

Địa chỉ: Simon Tian Bu La, 95 Xining South Road, Wanhua District, Taipei City; ĐT +886 2 2331 2481
© CNNGo

Tian bu la là cá xay được làm thành nhiều hình dạng và kích thước khác nhau, được sấy khô hoàn toàn và sau đó nấu cùng với nước dùng. Trước khi ăn, những miếng cá viên được lấy ra khỏi nước dùng và làm nguội trong một loại nước sốt màu nâu.

Nghe có vẻ không giống, nhưng tian bu la có vị ngọt và kết cấu giòn dẻo, điều này làm cho nó trở thành món ăn rất được ưa thích ở Đài Loan. Món ăn này ban đầu được một người Đài Loan chế biến từ món oden của Nhật Bản, thêm vào nhiều đường hơn, bánh cá dẻo hơn và một món nước sốt riêng biệt.

Khi bạn đã ăn hết bánh cá, vẫn còn nhiều thứ khác để ăn. Chúng tôi khuyên bạn nên lấy một ít nước súp từ người bán, cho vào phần sốt còn lại trong tô. Trộn lẫn với nhau và thưởng thức nốt phần còn lại.

12. Ba wan (Giant meat dumplings)

Địa chỉ: Hunei wet market, 17, Lane 16, Renai Street, Kaohsiung; +886 7 699 6612
© CNNGo

Ba wan là một loại dumpling (bánh hấp có vỏ bằng bột, nhân thịt) Đài Loan kích thước lớn. Được làm từ bột gạo, bột bắp và bột khoai lang, chúng nhìn gần như trong suốt sau khi được nấu chín. Thịt, rau củ và trứng làm nhân và nước dùng thịt được dùng kèm.

Một quầy nhỏ trong chợ Kaoshiung ở tỉnh Hunei bán ba wan làm tại chỗ, nhưng đừng quên rằng họ đóng cửa trước buổi tối.

13. Gà rán

Địa chỉ: Taiwan’s First Popcorn Chicken Store, 530-1, Bei’an Road, Zhongshan District, Taipei City
© CNNGo

Đài Loan xứng đáng là một địa danh đặc biệt trong thế giới gà rán. Không chỉ nối tiếng về gà miếng với Hotstar Chicken Cutlet – một huyền thoại trong thế giới gà rán (đã phát triển từ một gian hàng trên đường phố thành một thương hiệu quốc tế), món gà viên rút xương ở đây cũng cực kì gây nghiện. Gà đươc cắt thành từng miếng vừa ăn, sau đó được tẩm ướp gia vị, nhúng vào bột và đem chiên ngập dầu. Cuối cùng, một ít muối, tiêu và húng quế được thêm lên trên để cho ra hương vị hoàn hảo nhất.

“Gà rán là một trong những món ăn khuya được người Đài Loan yêu thích nhất. Các quầy gà rán thường bán thêm nhiểu món ăn khác như mực chiên hay khoai lang” – Ông Rae Lin nói.

14. Bánh xếp hành

Địa chỉ: Shida Night Market, Shida Road, Taipei Taiwan
© Pinterest

Không gì ngon miệng bằng nhìn một chiếc bánh xếp hành được bẻ đôi từ từ. Phô mai và trứng đầy ụ bên trong làm cho món ăn này trở nên cực kì ngon mắt. Món ăn đường phố này cần phải ăn thử một vài miếng để biết chúng còn đủ độ nóng và giòn.

15. Miếng hàu

Địa chỉ: Ay-Chung Flour-Rice Noodle – Zhongxiao, No.2 Lane 17, Section 4, Zhongxiao East Road, Taipei Taiwan; ĐT +886 2 2620 9989
© Foodamentals

Một tô miếng hàu ngon cần phải có nước súp đậm đà trong khi những sợi miếng và hàu phải giữ nguyên hương vị đặc trưng của chúng. Một số cửa hàng còn thêm ruột heo vào để thêm hương vị mới cho món ăn.

(Tham khảo CNN Travel)
Trở lên Trên ▲
Chia sẻ cảm nghĩ
Thảo luận0
    Bạn phải đăng nhập để viết bình luận.
    Trở lên Trên ▲
    $