40 món ăn đặc sản ở Đài Loan (Phần cuối)

Đăng bởi
08/09/2017 2:00 pm

Phần cuối cùng trong loạt bài viết 40 món ăn đặc sản ở Đài Loan. DLB tiếp tục mang đến 10 món ăn xứ Đài. Bài viết này tham khảo và trích dẫn từ tác giả Maggie Hiufu Wong đăng trên CNN Travel.

31. Mì ban tiao

Địa chỉ: Meixing Street, Meinong district, Kaohsiung
© CNNGo

Ban tiao (phở) có những tín đồ điên cuồng đến nỗi lái xe hàng giờ để tìm một tô phở có hương vị chuẩn nhất. Những sợi mì dày, phẳng được làm từ gạo nếp này là một phần không thể thiếu của ẩm thực truyền thống Hakka và là biểu tượng cho huyện Meinong.

Món mì này xào với thịt heo có một hương vị và kết cấu rất mộc mạc. Nhiều người cho rằng món ăn này ngon hơn khi dùng nóng.

32. Horng Ryen Jen Sandwich

Địa chỉ: Horng Ryen Jen Cake, 493, Zhongxiao East Road, Section 5, Da’an District, Taipei City
© scmp.com

Bạn có thể tự hỏi, tại sao người ta phải đi đến Taiwan để ăn sandwich jambong và phô mai? (bánh mì ở đây thậm chí còn không được nướng nữa)

Những du khách nghiện sẽ cho bạn biết rằng họ cũng từng có suy nghĩ giống bạn. Một số yêu sự kết hợp tuyệt vời giữa jambong và những lát trứng mỏng mà không nơi nào có được. Một số khác thích kem bơ ngọt hay công thức sốt mayo bí mật bên trong. Hầu hết đều đồng ý rằng chính sự cân bằng hương vị của tất cả các nguyên liệu, bánh sandwich và 4 lớp nhân, làm cho món ăn này trở nên hết sức đặc biệt.

Món sandwich này thậm chí còn khuấy động một làn sóng nhập khẩu Horng Ryen Jen ở Hồng Kông.

33. Thạch Aiyu

Địa chỉ: Ningxia Night Market, No. 58, Ningxia Rd., Datong Dist, Taipei Taiwan;
© CNNGo

Dẻo và không vị, thạch aiyu mang hương vị của bất kì món nào bạn ăn với nó. Bạn có thể thêm loại thạch này vào nước chanh hay đá bào để có được những món ăn giải nhiệt cho mùa hè thú vị. Thạch này sẽ tạo món thức uống của bạn có một kết cấu đặc biệt.

34. Đậu hủ Pidan

Món ăn này rất phổ biến ở tất cả các nhà hàng địa phương. Những miếng đậu hủ đen, trắng và nhạt nhẽo dường như không phải là ứng cử viên sáng giá cho danh hiệu “love at first bite” (yêu từ cái cắn đầu tiên).

© CNNGo

Nhưng sau khi ăn được nhiều hơn một ít thì nó chắc chắn sẽ trở thành một món ăn ngây nghiện đối với nhiều người.

Pidan, một loại trứng vịt ngâm trong đất sét với gia vị. Theo thời gian, những quả trứng trắng sẽ từ từ trở thành màu đen trong suốt và lòng đỏ có một hương vị đặc biệt. Sau đó, người ta sẽ thêm dầu mè, giấm, nước tương, hành cắt khoanh và thỉnh thoảng còn có tóp mỡ.

Trộn tất cả lại và bạn đã sẵn sàng thưởng thức!

35. Bánh cuốn

Địa chỉ: Shin Yeh 101, 85-1F, No. 7, Section 5, Xinyi Road, Xinyi District, Taipei Taiwan; +886 2 8101 0185
© Pinterest

Mỗi hộ gia đình ở đây đều có công thức riêng để nấu món ăn này. Sẽ không đúng nếu như nói nó là một phiên bản chả giò hấp, vì món ăn này đã được tạo ra trước món chả giò Trung Hoa nổi tiếng.

Trong suốt những ngày lễ, các gia đình tụ tập đầy đủ các thành viên để cùng cuốn bánh cuốn và tổ chức tiệc. Mỗi người sẽ tự chọn loại vỏ bánh và nhân để tạo ra những cuốn của riêng họ.

Nhà hàng Shin Yeh ở số 101 Taipei là nơi phục vụ món bánh cuốn hấp ngon nhất, cũng như view đẹp không nơi nào sánh bằng trong thành phố.

Một phiên bản đặc biệt của món ăn này cho mùa hè chính là loại có nhân kem lạnh.

Blogger ẩm thực Joan H cho hay “Tôi gọi nó là kem burrito, nhưng nó chủ yếu sử dụng một loại bánh crepe mỏng để gói 1 scoop kem đậu phộng Đài Loan bên trong, và nếu bạn thích, có thể thêm rau măng tươi”.

“Tôi thật sự rất thích món bánh cuốn bán ở phía trước Sheng Keng Lao Jie. Người chế biến ở đây thêm một ít muối vào kẹo đậu phộng, và điều này làm tôn vinh vị ngọt cũng như hương vị của loại bánh dùng để cuốn”.

36. Lẩu cay

Địa chỉ: Yue Yin Xuan, No. 80, Wenzhou St., Daan Dist, Taipei Taiwan
© misstamchiak.com

Người Đài Loan phát cuồng vì lẩu cay. Những nồi nước lẩu sôi sùng sục được thêm vào tất cả các loại thảo mộc và gia vị Trung Hoa để tạo ra một hương vị đậm đà, làm nền cho tất cả các nguyên liệu tươi sống được cho vào sau đó. Nhiều loại lẩu mới xuất hiện ở Đài Loan mỗi ngày, và mỗi nhà hàng sẽ có những chiêu trò riêng của họ để thu hút thực khách.

Tại Đài Loan, có tất cả các loại lẩu và thịt nướng được phục vụ trên cùng một bàn; còn có cả lẩu trà sữa cho những ngày mệt mỏi. Nhưng 2 loại truyền thống là lẩu cừu và gà nấu với gừng vẫn được yêu thích nhất.

Mặc dù độ đậm của gia vị thức ăn Đài Loan vẫn chưa bằng Trùng Khánh, nhưng thức ăn ở đây cũng khá cay.

37. Cánh gà bó xôi

Địa chỉ: Ruifeng Night Market, Yucheng Rd., Zuoying Dist., Kaohsiung Taiwan
© CNNGo

Món cánh gà bó xôi biến những điều không thể thành có thể – ăn cơm chiên gà trong chợ đêm bằng một tay. Những cái cánh gà rút xương được bao phủ bởi cơm chiên và ướp trong hỗn hợp gia vị gồm dầu mè và một loại nước sốt bí mật.

Thật tuyệt vời khi bắt đầu từ gà bó xôi ở chợ đêm Ruifeng (Kaohsiung), rất nhiều biến thể đã ra đời, chẳng hạn như cơm chiên kim chi và cơm cà ri.

Bạn tốt nhất không nên mặc áo trắng khi thưởng thức món này!

38. Canh thịt viên

Địa chỉ: Ningxia Night Market, No. 58, Ningxia Rd., Datong Dist, Taipei Taiwan
© CNNGo

Những viên thịt ngon nhất được làm từ thịt tươi, xay và đập bằng tay đến khi nó đạt được kết cấu dẻo mịn. Những viên thịt khổng lồ ở chợ đên Ningxia (Taipei) lớn bằng một nắm tay em bé.

Kích cỡ của chúng, cũng như các lỗ không khí vô tình được bơm vào các viên thịt viên trong khi đập, làm thẩm thấu một lượng nước dùng và cho ra hương vị tuyệt vời.

Tên tiếng Trung của món ăn này mô tả một trải nghiệm ăn uống hết sức sinh động, nghĩa đen có nghĩa là “những viên thịt mộng nước bị vỡ”.

Những viên thịt này thỉnh thoảng được trộn với nấm và mực để cho ra hương vị đậm đà hơn.

39. Tiệm bánh mì Wu Pao Chun

Wu Pao Chun Bakery Taipei, 88 Yanchang Road, Xinyi District, Taipei City; +886 2 6636 5888
© eatingintaipei.com

“Bánh mì? Ở Đài Loan? Nghiêm túc à?”

Chúng tôi biết bạn đang nghĩ gì, nhưng đây không phải là loại bánh mì mà bạn đang nghĩ đâu. Món bánh mì này đến từ Wu Pao-chun, một nhà vô địch nướng bánh thế giới với rất nhiều giải thưởng nhờ loại bánh mì này.

Bánh mì trái vải hoa hồng của cửa hàng này thậm chí còn thắng một cuộc thi danh giá ở Coupe du Monde de la Boulangerie vào năm 2010. Loại bánh mì này được làm từ rượu vang, trái vải và cánh hoa hồng.

Wu Peo-chung còn thắng Luoid Lesaffre Cup vào năm 2007 và huy chương bạc tại cuộc thi Bakery World Cup năm 2008.

Một loại bánh mì nổi tiếng khác của cửa hàng là bánh mì rượu nhãn, được làm từ long nhãn xong khói, rượu vang Pháp và quả óc chó California.

40. Biandang

Người Đài Loan thường rất ghét, hoặc rất thích món biandang Đài Loan, một hộp ăn trưa mang đi gồm cơm và món ăn chính (thông thường là một loại thịt) và một món phụ, thường là rau củ xào.

© camdenmarket.com

Món ăn này rất tiện, nhanh, rẻ (thường rẻ hơn $3). Biandang không phải là một trong những món ăn ngon nhất ở Đài Loan, nhưng nó rất phổ biến, đặc biệt là với những người làm việc bận rộn. Mực bento và gà miếng là một lựa chọn biandang lí tưởng.

Bạn có thể tìm thấy món ăn này ở các cửa hàng tiện lời và các trạm xe điện chính ở Đài Loan.

(Tham khảo CNN Travel)
Trở lên Trên ▲
Chia sẻ cảm nghĩ
Thảo luận0
    Bạn phải đăng nhập để viết bình luận.
    Trở lên Trên ▲
    $