40 món ăn đặc sản ở Đài Loan (Phần 2)

Đăng bởi
08/09/2017 7:00 am

Cứ mỗi lần bạn nghĩ rằng mình đã tìm được một nơi bán bánh bao, đậu phụ thối hay canh thịt bò ngon nhất, đừng quên, chắc chắn có một cửa hàng nào đó ở Đài Loan bán ngon hơn nơi đó.

Hòn đảo của ẩm thực này là một sự giao thoa của 3 nền ẩm thực Min Nan, Teochew và Hokkien, cùng với kĩ thuật nấu ăn Nhật Bản. Bài viết này tham khảo và trích dẫn từ tác giả Maggie Hiufu Wong đăng trên CNN Travel.

16. Đậu phụ thối

Địa chỉ: Jiang Ho King of Stinky Tofu, No. 347, Jiangong Road, Sanmin Dist, Kaohsiung; ĐT +886 7 396 1199
© scmp.com

Đây chính xác là một món ăn mà bạn chỉ có cực kì thích hoặc cực kì ghét. Những viên đậu phụ “thơm tho” này được chiên ngập dầu và sau đó nhúng và nước súp ngọt cay. Nếu bịt mũi, bạn sẽ thấy chúng giống như những viên đậu phụ thông thường, bên ngoài giòn và ở giữa giống như pudding.

Nhưng điều gì làm nên sự vui vẻ khi ăn món ăn này? Hít thật sâu để thưởng thức mùi thối. Càng thối thì càng ngon!

17. Khoai lang

Địa chỉ: Shin Yeh 101, 85-1F, No. 7, Section 5, Xinyi Road, Xinyi District, Taipei Taiwan; ĐT +886 2 8101 0185
© CNNGo

Nó màu vàng, có hình dạng giống như đảo Đài Loan. Điều gì làm cho chúng trở nên khác biệt?

Tạm gác hương vị và giá trị dinh dưỡng qua một bên, khoai lang trở nên nổi bậc vì một lí do đặc biệt – “hình dáng của nó tương tự như đảo Đài Loan”Pater Lin, founder của một công ty du lịch địa phương tên là Topology cho hay. Một trong những tour mà công ty Topology tổ chức cho phép du khách tình nguyện bán khoai lang cùng với nhà cung cấp địa phương.

Người Đài Loan trồng khoai lang để cho vào soup, với gừng, sau đó đem nướng trong lò thay vì chiên ngập trong dầu như trước đây. Sau đó, chúng được xay thành bột để cho vào các món ăn khác, hoặc làm món khoai lang viên chiên. Miễn là có hình dạng đất nước trong đó, người Đài Loan thích nó!

18. Đá bào

Địa chỉ: 15 Yong-kang St., Taipei City; +886 2 2321 3367
© CNNGo

Một điều tốt về mùa hè nóng ẩm và hay có bão ở Đài Loan ư? Vì đó là một lí do tuyệt vời để ăn kem đá bào. Một ít đá bào được trộn với trái cây tươi và hương liệu, như xoài, nước ép trái cây và sữa đặc.

Blogger ẩm thực Joan H của “A Hungry Girl’s Guide to Taipei” đã giới thiệu một phiên bản truyền thống của món ăn thú vị này – đá bào topping bột báng đậu đỏ.

“Bắt nguồn từ Yilan, hương vị yêu thích của tôi là ở cửa hàng Sister Wei Heart. Đó là những scoop đá bào mịn như kem được trộn với mật ong và sữa đặc, cho thêm vào trân châu và đậu đỏ”Joan H nói.

19. Bánh tiêu

Địa chỉ: Raohe Street Night Market, North end of Kee Lung Road, Taipei Taiwan
© eat-everywhere.com

Đây là một món ăn nhất định phải thử ở chợ đêm Rao He. Bánh tiêu là một món bánh ngọt giòn nhân thịt heo thơm nứt mùi tiêu. Được nướng trong những lò đất sét, những cái bánh tiêu ngon lành này tôn vinh mùi vị của tiêu đen. Hãy mua nhiều hơn 1 cái, vì chắc chắn bạn sẽ phải xếp hảng dài để mua lại khi ăn hết chiếc bánh đầu tiên đấy!

20. Dumplings ở Din Tai Fung Dumpling House

Địa chỉ: Din Tai Fung Dumpling House, 192 Xinyi Road, Section 2, Taipei City; ĐT +886 2 2321 8929
© CNNGo

Xiaolongbao có thể là món ngon của người Thượng Hải, nhưng cũng có một số ý kiến cho rằng người Đài Loan đã hoàn chỉnh chúng.

Nhà hàng Đài loan Din Tai Fung đã làm cho những người anh em Thượng Hải của mình tự hào với món Dumpling súp xương heo của họ. Những cái bánh xiaolongbao vừa ăn của nhà hàng này luôn luôn giữ được hương vị và chất lượng đặc trưng. Lớp vỏ bánh tráng nóng bỏng bọc bên trong nhân thịt heo đầy ứ ự.

21. Súp cá viên

Địa chỉ: Jiaxing Fish Ball, No. 21, Lane 210, Section 2, Yanping North Road, Datong District, Taipei City; ĐT +886 2 2553 6470
© CNNGo

Còn gì ngon hơn là hải sản tươi sống? Tất nhiên là chúng tôi đang đề cập đến hải sản viên rồi! Cá viên ở Đài Loan thường có nhiều lỗ khí bên trong, chính nhờ điều này mà nhiều nước súp được thấm đẫm vào bên trong hơn.

22. Sườn hầm thuốc Bắc

Địa chỉ: Nanya Night Market, Nanya East Road, Taipei City
© CNNGo

Đây là phiên bản Đài Loan của món bak kut the, một món canh thịt của người Hoa, rất phổ biến ở Singapore và Malaysia. Ở Đài Loan, món canh được hầm lâu trong dược liệu, rút kiệt hết dưỡng chất từ xương heo và hơn 14 vị thảo dược từ thảo mộc, rễ cây và trái cây khô. Nó rất ngon và tốt cho sức khoẻ của bạn. Đây cũng là một cách rất tốt để giữ ấm cho bạn vào mùa đông.

Xương dùng để nấu canh không có nhiều thịt, nhưng điểm sáng của món ăn này chính là nước súp. Người dân địa phương thường cầm những khúc xương bằng tay và mút hết phần nước súp bên trong. Bạn cũng có thể bị coi là kì lạ nếu không làm như vậy.

23. Thịt ngỗng

Ya Rou Bian, No.98-2 Yi Section,Zhonghua Road, Taipei Taiwan; Bistro le Pont, No. 176, Chaozhou St., Daan Dist, Taipei Taiwan; +886 2 2396 5677
© CNNGo

Thịt ngỗng được nuôi trong những trang trại ở Đài Loan không bao giờ bị lãng phí. Từ da đến huyết đều được tận dụng để làm ra những món ăn hết sức ngon miệng. Không giống như tên gọi Ya Rou Bian (thịt vịt), nơi đây chỉ bán thịt ngỗng từ những trang trại ở Đài Loan. Những lát thịt ngỗng đượm vị phần da có mùi khói chính là đỉnh cao của thịt gia cầm. Hoặc bạn cũng có thể thưởng thức món cơm với thịt ngỗng, tương ướt và nước sốt x.o. tại một nhà hàng trong hệ thống Bistro Le Pont. Cơm chính là sự trung hoà hữu hiệu nhất cho vị béo của thịt ngỗng.

24. Ding bian cuo

Địa chỉ: Wu Jia ding bian cuo, Keelung Temple Street Night Market, Taipei City
© CNNGo

Bánh ding bian cou được làm bằng cách dàn mỏng cơm lên chảo. Ding bian cou là mì ống dẻo làm từ bột gạo. Cách làm món này cũng rất thú vị, đầu tiên, bột gạo được đổ lên mặt một cái chảo lớn, người ta di chuyển chảo sao cho bột lan theo chiều kim đồng hồ để thành hình những miếng bột mỏng. Khi bột khô hoàn toàn, người ta cắt miếng này thành những sợi mảnh, và đó chính là những sợi mì ding bian cuo.

Wu Jia ding bia cuo là một doanh nghiệp gia đình đã tồn tại một thế kỉ. Phiên bản ding bian cuo của họ được làm từ thịt heo, tôm, cái bắp, hoa hiên và măng tre.

25. Mochi

Địa chỉ: Royal Taiwan Mochi Museum, No. 3, Tzu Qiang 3rd Road, Nantou County; +886 49 225 7644
© atasteofkoko.com

Những viên gạo nếp này mềm như marshmallow và có nhân ngọt hoặc mặn. Loại mochi truyền thống thường có nhân đậu đỏ và nhúng qua bột đậu. Những năm gần đầu, mứt dâu, sốt mè, trà xanh và bơ đậu phông là những loại nhân được yêu thích nhất. Bạn cũng có thể học cách tự làm mochi tại Royal Taiwan Mochi Museum với mức phí chỉ khoảng $5 1 người.

26. Bất kì thứ gì được om trong nước tương Latern

Địa chỉ: Shida Night Market, Shida Road, Taipei Taiwan
© CNNGo

Cho dù bạn chọn bất kì món ăn nào ở quầy ăn Latern Lu Wei, chúng đều sẽ đậm đà hương vị của một loại nước tương 5 vị. Loại nước tương này mang lại một chút cảm giác ngọt, không quá mặn và rất thơm, được làm từ cây đinh hương, cây thường xanh, quế và những loài cây khác.

Lựa chọn nguyên liệu yêu thích của bạn và người đầu bếp sẽ nấu nó trong nồi ngập loại sốt đặc biệt này. Đây chính là một bữa ăn nhẹ hoàn hảo trước một buổi ăn tối ngon lành.

Bạn có thể sẽ phải xếp hàng đợi rất lâu bởi vì những đầu bếp ở đây không hề có khái niệm “gấp gáp” – họ rất chậm rãi để cho thức ăn thẩm thấu đầy đủ hương vị của món nước sốt đặc biệt này.

27. Pudding gạo ống tre

Địa chỉ: Da Qiao Tou Old Brand Rice Tube Pudding, No. 41, Sec. 3, Yanping N. Rd., Datong Dist, Taipei Taiwan; ĐT +886 2 2594 4685
© jetsettimes.com

Gạo dẻo và nấm được chiên với gia vị và nén vào trong những ống tre cùng với thịt heo và trứng. Những ống gạo được hấp một lần nữa để trở nên mềm đến độ giống như những chiếc pudding hình ống.

Da Qiao Tou bắt đầu bán món ăn độc đáo này với một cái quầy nhỏ bên dưới chân cầu hơn 4 thập kỉ trước. Mặc dù bây giờ tình hình kinh doanh đã cải thiện rất nhiều nhưng chất lượng của pudding không hề thay đổi. Món ăn ngon nhất khi được thêm vào sốt củ cải ngọt và cay.

28. Điểm tâm phong cách Đài Loan

Địa chỉ: Fu Hang Dou Jiang, 108 Zhongxiao East Road 2nd Floor Hua Shan Market, Zhongzheng District, Taipei Taiwan; ĐT +886 2 2392 2175
© seriouseats.com

3 món ăn tuyệt vời nhất để bắt đầu một ngày của bạn ở Đài Loan là gì? Bánh mì mè, donut rán ngập dầu và sữa đậu nành. Blogger ẩm thực Joan H cho biết bữa sáng yêu thích của cô là điểm tâm ở nhà hàng Fu Hang.

Cô cho hay: “tôi yêu những lát bánh mì mè ở đây, chúng có vị ngọt nhẹ, một lớp vỏ giòn mỏng và bên trong thì mềm mịn. Bánh mì mè thường bị khô và nướng không đều, nhưng hãy thử bánh mì ở Fu Hang, và bạn sẽ biết lí do tại sao bạn phải xếp hàng hàng nửa giờ chỉ để mua được 1 chiếc bánh mì ở đây”.

29. Huyết heo với gạo

Địa chỉ: Xiao Li, No. 1-3, Lane 136, Section 4, Roosevelt Road, Taipei City; ĐT +886 2 2368 3417
© CNNGo

Hỗn hợp huyết heo với nếp được trộn lẫn với nhau sau đó được nén thành một thanh như que kẹo. Để có được hương vị đậm chất Đài Loan, những que huyết này được bao phủ trong bột đậu phộng ngọt.

Ngôi sao bóng rổ Jeremy Lin đã chọn món ăn này là món ăn nhẹ yêu thích nhất của anh ở Đài Loan.

30. Gà 3 chén

Địa chỉ: Shin Yeh 101, 85-1F, No. 7, Section 5, Xinyi Road, Xinyi District, Taipei Taiwan; ĐT +886 2 8101 0185
© CNNGo

Món ăn này có tên là “gà 3 chén” là vì nó được nấu trong nước súp gồm 1 chén rượu gạo, 1 chén dầu và 1 chén nước tương. Lá húng quế, ớt và tỏi tươi sau đó được thêm vào bộ ba ẩm thực đậm chất Đài Loan này, mang đến một hương vị không thể cưỡng lại được.

Một số nhà hàng còn phục vụ các phiên bản gà 3 chén khác nhau, gồm 1 chén rượu, 1 chén dầu mè và 1 chén đường.

(Tham khảo CNN Travel)
Trở lên Trên ▲
Chia sẻ cảm nghĩ
Thảo luận0
    Bạn phải đăng nhập để viết bình luận.
    Trở lên Trên ▲
    $